Thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học là các loại thuốc được chế, chiết có nguồn gốc sinh học như thảo mộc, vi sinh, các loại quả có tính độc với côn trùng gây hại. Dựa vào nguồn gốc có thể phân làm 2 loại 

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Các thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Một trong những loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất hiện nay được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Bt có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng để bảo vệ các thực vật, đặc biệt là bắp cải, khoai tây. Nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác hoạt động bằng cách cạnh tranh quyết liệt với sinh vật gây hại.
  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Đây là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chất độc hoặc các tính chất như cay, mùi có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu hại. Vì dụ như cay nóng của ớt và gừng.

Đánh giá ưu nhược điểm của các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ biến trên thị trường.

Đầu tiên phải nói rằng các loại thuốc trừ sâu sinh học đều không có tác dụng nhanh và hiệu quả ngay từ lần đầu sử dụng như các loại thuốc hóa học độc hại. Nhưng vì sự an toàn cho sức khỏe nên nhiều người vẫn lựa chọn. Và để có hiệu quả buộc người trồng cây phải sử dụng một cách đều đặn liên tục.

 

Bù lại hiệu quả lâu dài dần dần được tích góp và năng suất cây trồng cũng cải thiện rõ rệt.

 

Thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay

Dựa vào những trải nghiệm thực tế, bài viết này Dương Anh xin được chia sẻ những loại thuốc trừ sâu sinh học tốt nhất hiện nay.

1. Chế phẩm Bacillus thuringiensis (BT ): Đây là một trong những thuốc khá hiệu quả với nhiều loại côn trùng. Khoảng 6 tháng với nhiều thử nghiệm Dương Anh nhận thấy BT có tác dụng lên bọ trĩ ( cả trên hoa hồng và hoa cúc ), nhện đỏ, rệp, bọ nhảy, sâu tơ, ấu trùng bọ rùa và với chế phẩm BT được nuôi bằng nước vôi trong còn có  thể phòng ngừa nấm hại.

Không nhiều loại thuốc trừ sâu sinh học có thể làm được điều này. Hiệu quả của chế phẩm BT cũng khá nhanh từ 2-3 ngày. Những lần đầu sẽ có hiệu quả từ 50-80%. Nhưng phun nhắc lại 5-7 ngày và sau đó giãn thời gian phun từ 7-15 ngày 1 lần.

Mua chế phẩm BT tại đây: https://duonganh.vn/che-pham-sinh-hoc-bt-bacillus-thuringiensis-diet-tru-sau-benh

Về chi phí cũng khá rẻ khi với 1 chai 500ml hiện đang được bán với giá 120k có thể pha được 50L để phun. Dùng BT cũng tiện chỉ cần pha theo tỷ lệ phun vào lúc chiều mát.

2. Tinh dầu neem, neem oil: Dầu neem là một loại tinh dầu được chiết xuất từ cây neem. Có nhiều tác dụng làm đẹp và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng với trong đó có Azadirachtin gây ức chế hô cho côn trùng gây hại.

Theo như quảng cáo neem oil có khá nhiều công dụng tuy nhiên Dương Anh nhận thấy nó chỉ có tác dụng nhanh đối với sâu tơ. Còn các loại khá thường có tác dụng chậm và phải phun đều đặn khoảng 3 -7 ngày 1 lần mới thấy hiệu quả.

Các loại côn trùng gồm: Bọ trĩ, nhện đỏ, sâu tơ.

Nhược điểm: Có mùi tỏi khá nồng nhiều người không chịu được, về mùa đông khi nhiệt độ xuống dưới 20 độ C dầu neem sẽ bị đông đặc và phải cho vào nước ấm mới giã đông để sử dụng. Còn 1 vấn đề nữa là dùng dầu neem phải pha với các loại nước rửa chén hoặc nước bồ hòn để dầu tan được vào nước.

3. Dung dịch rượu, tỏi, ớt, gừng

Đây là loại dung dịch được ngâm ủ các loại thảo mộc có tính chất cay, đắng, nóng vào các loại dung môi như rượu, cồn....

Dương Anh cũng thử nghiệm loại thuốc trừ sâu sinh học thảo mộc này đầu tiên. Về độ hiệu quả nó có tác dụng với khá nhiều loại côn trùng bay nhảy, hiệu quả nhanh nhưng chỉ dừng lại ở việc phòng ngừa , xua đuổi hơn là việc tiêu diệt. Các loại sâu bệnh hại như rệp, sâu ăn lá gần như không có hiệu quả hoặc có nhưng hiệu quả thấp.

Ngoài 3 loại thuốc trừ sâu sinh học kể trên Dương Anh vẫn đang thử nghiệm các loại khác. Một số loại được thử nghiệm nhưng không mang lại nhiều hiệu quả. Nếu có một loại thuốc trừ sâu mới hiệu quả Dương Anh sẽ cập nhật liên tục.

Viết bình luận