Công dụng trà hoa hồng | Những người không nên uống trà hoa hồng

Uống trà hoa hồng có tác dụng gì? Những ai không nên uống trà hoa hồng.

 1. Công dụng của trà hoa hồng
 2. Hương vị của trà hoa hồng
 3. Tác hại của trà hoa hồng
 4. Những người không nên uống trà hoa hồng

Trà hoa hồng là loại trà được làm từ nụ hoặc bông hoa hồng chớm nở.

Ở Việt Nam trà hoa hồng mới xuất hiện cách đây khoảng 10 năm. Còn trên thế giới trà hoa hồng đã được sử dụng phổ biến, nhiều nhất tại Trung Quốc.

Bài viết này Dương Anh sẽ chia sẻ cho mọi người kiến thức thực tế về trà hoa hồng.

cong-dung-cua-tra-hoa-hong

1. công dụng của trà hoa hồng

 • Giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện bệnh mất ngủ

Mất ngủ là một trong những điều khiến cho con người ta cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Mất ngủ có thể đến từ chất kích thích như trà xanh, cafe hoặc từ vấn đề sinh lý. Tuy nhiên sau nhiều năm uống trà hoa hồng và đã nhiều người xác nhận sau khi uống trà hoa hồng sẽ cảm thấy rất rõ sự thư giãn và buồn ngủ. 

Điều này thật tuyệt vời vì có nhiều người ngoài kia cần trạng thái thư giãn và một giấc ngủ ngon.

 • Làm đẹp, trẻ hóa làn da

Trà hoa hồng bao gồm cả hoa tươi, hoa khô và nụ đều có những công dụng tốt đối với sức khỏe. Trong hoa hồng có chứa nhiều vitamin B, vitamin C, canxi, kali....vitamin E, quercetin, gallic acid, EGCG và flavonoid giúp làn da thêm săn chắc, làm chậm quá trình lão hóa da và hạn chế sự tích tụ mỡ dưới da.

 • Cải thiện thị lực

Các loại hoa hồng có màu đỏ còn chứa  nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực. 

 • Phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu vào năm 2013, hàm lượng anthocyanin, catechin, EGCG, polyphenol và cyanidin-3-O-β-glucoside có trong trà hoa hồng giúp loại bỏ các gốc tự do, điều hòa hoạt động lưu thông máu của cơ thể.

2. Hương vị của trà hoa hồng

Nhiều người sẽ tò mò về hương vị. Có 3 loại hoa hồng dùng làm trà là nụ hoa hồng khô, hoa hồng tươi, hoa hồng khô ( nguyên bông hoặc cánh hoa ).  Mỗi loại sẽ có hương vị riêng.

 • Nụ hồng sấy khô ( loại này 100% là hàng nhập từ Trung Quốc ). Loại này khi pha trà có mùi thơm nhẹ của hoa hồng. Không có hương vị rõ rệt. Màu sắc nước hồng nhạt.
 • Hoa hồng tươi. Hoa tươi có thể được hái từ cây hoa trong vườn. Khi pha trà màu nước vàng hoặc hơi đỏ. Nhưng không rõ. Mùi hương nhạt và có vị hơi hăng chát.
 • Hoa hồng khô ( nguyên bông, cánh khô ): có vị ngọt hậu, hương thơm đậm còn vương vấn trong miệng khá lâu. Màu sắc hồng nhạt cho đến đỏ tùy lượng pha nhiều hay ít với loại hoa màu đỏ. Màu vàng sáng với các loại hoa màu trắng hoặc vàng. Cảm nhận hoa hồng nguyên bông vẫn có chút đậm đà hơn.

3. Tác hại của trà hoa hồng

Hoa hồng là một trong những vị thuốc nam có tính bình. Nên người hàn hay nóng đều có thể sử dụng. Tác hại của trà hoa hồng không đến từ dược tính của nó mà lại đến từ việc loại hoa hồng sử dụng làm trà có an toàn hay không. Vì vốn dĩ hoa hồng rất nhiều sâu bệnh hại nên nhiều nơi họ phun thuốc trừ sâu rất nhiều. Đặc biệt là các vùng hoa chuyên canh.

Với những nơi chuyên trồng hoa hồng làm trà như trang trại Dương Anh. Việc phun thuốc, bón phân hóa học là điều cấm tuyệt đối. 

Tuyệt đối không sử dụng hoa hồng cắt cành ( loại hoa bày bán ở chợ ) để làm trà hay đồ ăn vì chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu. 

Để đảm bảo mọi người có thể đặc mua trà hoa hồng tại trang trại Dương Anh.

4. Những người không nên sử dụng trà hoa hồng

Uống trà hoa hồng thường gây cảm giác buồn ngủ nên những ai cần sự tỉnh táo tập trung cho công việc không nên uống trong thời gian làm việc.

Cũng không nên uống trà hoa hồng khi để lạnh vì sẽ giảm hương vị và có nguy cơ đau bụng nếu người đó thường hay cảm lạnh.

Viết bình luận