Trà hoa cúc trắng hay vàng tốt hơn?

Hoa cúc là một loại thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ hàng nghìn năm nay để điều trị các bệnh như đau đầu, sốt, ho, cảm lạnh, mất ngủ, và các vấn đề về da.

Có hai loại trà hoa cúc phổ biến nhất là hoa cúc vàng và hoa cúc trắng. Cả hai loại đều có những lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số điểm khác biệt.

Trà hoa cúc vàng

Trà hoa cúc vàng có hương vị đậm đà hơn hoa cúc trắng. Nó có vị ngọt rất nhẹ, và có mùi thơm ngọt hoặc thơm hắc tùy vào loại hoa cúc. Ví dụ cúc cổ trà tại trang trại Dương Anh đang trồng sẽ có mùi thơm ngọt.

Trà hoa cúc vàng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, và giúp ngủ ngon. Nó cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau, và chống oxy hóa.

Trà hoa cúc trắng

Trà hoa cúc trắng có hương vị thanh mát hơn hoa cúc vàng. Nó có vị ngọt rất nhẹ, hơi chát, và có mùi thơm ( cúc đinh hương ) và có chút hơi hăng ( cúc chi trắng ) hoặc có mùi ẩm mốc với cúc trắng ( loại nhập từ Trung Quốc ). Trà hoa cúc trắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, và sáng mắt. Nó cũng có tác dụng chống viêm, giảm đau, và chống oxy hóa.

Trà hoa cúc vàng hay hoa cúc trắng tốt hơn?

Cả trà hoa cúc vàng và hoa cúc trắng đều tốt cho sức khỏe.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng hoa cúc vàng có hàm lượng Apigenin và Luteolin là một hợp chất có nhiều trong các loại thực vật có khả năng chống oxy hóa tự nhiên, đặc trưng bởi màu vàng ( trà hoa cúc vàng tốt hơn trà hoa cúc trắng ). Ngoài ra chúng còn đóng vai trò là chất kháng viêm tự nhiên rất tốt, không mang tác dụng phụ như các loại kháng viêm tổng hợp.

Không phải loại hoa cúc nào cũng có phấn hoa. Phấn hoa là một yếu tố quan trọng để phân biệt loại trà hoa cúc thượng hạng và trà hoa cúc thông thường. 

Phấn hoa chỉ có trong một vài loại hoa cúc trong đó cúc cổ trà ( một loại cúc cổ Việt Nam được Dương Anh tìm thấy và đặt tên và năm 2018 ). 

Trong phấn hoa có chứa rất nhiều thành phần phức tạp có chứa 12 đến 20% nước. Từ 20 đến 25% protein và 13% acid amin, 25 đến 48% carbon hydrat cùng với 1 dến 20% lipid, 20 các loại khoáng chất khác nhau như K, Na, Ca, P, Mg, S, Cu.... và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K.

Cách pha trà hoa cúc

Để pha trà hoa cúc, bạn cần chuẩn bị:

  • 10-15 gram hoa cúc
  • 500ml nước sôi

Cách pha:

  1. Cho hoa cúc vào ấm hoặc bình trà.
  2. Đổ nước sôi vào ấm hoặc bình trà.
  3. Đậy nắp và hãm trà trong khoảng 5-10 phút.
  4. Sau khi hãm trà, bạn có thể thưởng thức.

Bạn có thể uống trà hoa cúc nóng hoặc lạnh. Trà hoa cúc nóng thích hợp để uống vào buổi tối sẽ giúp thư giãn và có giấc ngủ sâu.

Một số người có tính hàn nếu uống thường xuyên có thể gây đau bụng. Thêm một vài lát gừng để cân bằng và thưởng thức trọn vị.

 

Trà hoa cúc cổ tại Dương Anh farm

Dương Anh farm tính đến năm 2023 chỉ tập trung trồng hoa cúc cổ trà ( loại hoa cúc có rất nhiều phấn hoa và hương thơm ngọt) và sản xuất trà hoa cúc chất lượng cao theo hướng hữu cơ. Tại đây Dương Anh áp dụng nhiều tiêu chuẩn cao nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm trà hoa cúc cao cấp nhất.

Những bông cúc chớm nở sẽ được thu hái vào thời điểm từ 9h sáng đến 15h. Khi này bông cúc đạt điểm nở và tỏa hương thơm nhất. Hoa thu hái vào sáng sớm còn ẩm ướt và không thơm khi sấy dễ bị thâm.

Hoa sau khi sấy vẫn giữ được màu sáng và hương vị được giữ trọn vẹn nhất. 

Nhiều người sau khi dùng đều đánh giá rất cao sản phẩm trà hoa cúc của Dương Anh. 

Viết bình luận