Cây hương thảo có tác dụng gì | Tác dụng của cây hương thảo rosemary

Cây hương thảo rose mary là gì?

Cây hương thảo hay thường được gọi là roseamary là một loại cây có hương thơm mạnh khá đặc trưng. Bạn có thể bị ngộp khi ngửi thấy lần đầu nhưng khi đã quen thì mùi hương này trở nên dễ chịu và có nhiều công dụng thú vị. Bài viết này Dương Anh sẽ chia sẻ cho mọi người cách để dùng cây hương thảo nhé.

" Cây hương thảo (romarin - rosemary) còn gọi là cây tây dương chổi, tên khoa học Rosmarinus officinalis L., thuộc họ Hoa môi - Laminaceae. Tên hương thảo Rosmarinus xuất phát từ tiếng Latin: Ros có nghĩa là sương và marinus nghĩa là biển, gọi chung là sương của biển, nói đến nguồn gốc của cây này trên bờ biển Địa Trung Hải. "

 

Cây hương thảo có tác dụng gì?

 

  1. Cây ương thảo dùng trong nấu ăn
  2. Xông hơi, thư giãn, giảm stress
  3. Cây hương thảo xua đuổi côn trùng
  4. Khử mùi hôi trên xe ô tô

 

Cây hương thảo dùng trong nấu ăn

 

 

Cây hương thảo là một loại cây có thể dùng trong chế biến thực phẩm. Hàm lượng tinh dầu cao cùng với mùi hương đặc trưng nên thường được dùng để chế biến các món ăn nướng với mục đích khử đi mùi hôi, tanh của các loại thực phẩm như thịt bò hay cá.

 

Ngoài ra những món kem hay sốt cũng được dùng nhưng ít gặp hơn. Chủ yếu vẫn là món nướng.

 

Dương Anh đã thử món beefsteak và dùng hương thảo. Quả thực là mùi hương thảo lấn át hoàn toàn mùi của thịt. Nhờ đó mà hương vị của món ăn cũng tăng lên đáng kể.

 

Nếu lần sau có sử dụng chắc chắn sẽ cho ít hơn.

 

Còn một điều quan trọng là loại hương thảo  dùng trong thực phẩm phải đảm bảo an toàn. Nhiều nhà vườn thường hay phun thuốc nấm vì vậy cần chắc chắn nó an toàn mới được đem ra sử dụng.

 

Bạn cũng có thể mua cây hương thảo trồng hướng hữu cơ tại vườn Dương Anh để có thể sử dụng trong nấu nướng.

 

Xông hơi, thư giãn, giảm stress

 

Một trong những công dụng tuyệt vời của cây hương thảo là hương thơm của nó khi đã quen thuộc mang lại một cảm giác thư giãn cực tốt. Khi trồng hương thảo, nếu chỉ để im nó sẽ ít tỏa ra mùi hương. Nhưng khi chạm nhẹ vào cây là xung quanh khu vườn đã ngập tràn hương thơm.

 

Nếu muốn mang vào phòng các bác có để ngắt một vài nhánh nhỏ. Khoảng 2-5cm và đem vào để xông hơi. Nếu không có máy xông hơi có thể dùng nồi cơm điện để xông. Điều này rất hữu dụng và giải tỏa được nhiều căng thẳng cũng như tạo ra hương thơm dễ chịu cho cả căn phòng.

 

Xua đuổi côn trùng

 

Côn trùng gần như không tấn côn cây hương thảo. Vùng trồng hương thảo cũng hiếm khi có côn trùng bén mảng. Tận dụng điều này bạn cũng có thể trồng hương thảo xung quanh nhà hoặc đem xông hơi để xua đuổi côn trùng.

 

Khử mùi hôi, tạo hương thơm dễ chịu trên xe ô tô

 

Nếu đang sở hữu  xe ô tô, các bác cũng có thể thử để một vài nhánh hương thảo nhỏ ở cửa gió xe. Mùi hương thơm nhẹ, ấm đảm bảo giảm  cảm giác mệt mỏi khi lái xe đường dài hay mùi hôi khó chịu trên xe.

 

Dương Anh cũng thường xuyên sử dụng các này để luôn tỉnh táo khi lái xe.

Viết bình luận