Vôi bột

Giá bán: 15.000₫

Vôi bột nông nghiệp là gì? Cách sử dụng vôi bột bón cho cây trồng hiệu quả! Trồng  trọt hiện nay đã trở thành một công việc phức tạp hơn nhiều. Không còn trông trời trông đất trông mưa như thời trước, ngày nay người nông dân phải đối mặt với nhiều vấn đề. Vấn đề đất đai có lẽ là ưu tiên hàng đầu. Điều này quyết định tình trạng phát triển của cây trồng. Trong đó, độ pH đóng một vai trò khá lớn. Nếu mất cân bằng pH, nó khiến đất chua và gây hại cho cây. Từ đó cây sẽ không có đủ dưỡng chất, năng suất giảm và dẫn tới mất mùa. 1. Các vấn đề về...
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: Đang cập nhật...
Hãng sản xuất: Dương Anh
Loại: Phân bón

Vôi bột nông nghiệp là gì? Cách sử dụng vôi bột bón cho cây trồng hiệu quả!

Trồng  trọt hiện nay đã trở thành một công việc phức tạp hơn nhiều. Không còn trông trời trông đất trông mưa như thời trước, ngày nay người nông dân phải đối mặt với nhiều vấn đề. Vấn đề đất đai có lẽ là ưu tiên hàng đầu. Điều này quyết định tình trạng phát triển của cây trồng. Trong đó, độ pH đóng một vai trò khá lớn. Nếu mất cân bằng pH, nó khiến đất chua và gây hại cho cây. Từ đó cây sẽ không có đủ dưỡng chất, năng suất giảm và dẫn tới mất mùa.

1. Các vấn đề về đất chua trong nông nghiệp

Độ PH đóng vai trò quan trọng trong sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Điều này có nghĩa là năng suất cũng sẽ được cải thiện nếu có độ pH phù hợp.

pH được đo theo thang đo pH. Nếu nó ở mức 7 tức là pH trung tính. Khi đất có độ pH dưới 7, thì sẽ là đất acid. Độ pH càng nhỏ, đất càng chua và càng làm hại cây trồng.

Độ chua của đất sẽ khác nhau giữa các vùng. Đất cát và đất sét chẳng hạn, sẽ có độ chua khác nhau. Khí hậu hay vị trí địa lý cũng có ảnh hưởng đến điều này.

Tuy vậy, đất sẽ chủ yếu bị rửa trôi bởi nước mưa và bị chua. Nước sẽ làm mất các chất kiềm như Canxi, magie, kali,…và rửa trôi chúng theo nguồn nước. Cây trồng cũng hút các chất này, đặc biệt là các loại cây năng suất cao.

Các lý do khác khiến đất chua có thể là do phân giải chất hữu cơ tạo acid ( axit Cacbonic (H2CO3), axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) ) hòa tan Ca, Mg. Các loại phân bón Sunfat, Clorua kali,…cũng làm đất bị chua theo cách này.

1.1 Tác hại

Khi đất chua, cây trồng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng cụ thể sự ảnh hưởng đó sẽ như thế nào? Trong đất có các khoáng sét. Các khoáng sét này sẽ giả phóng ra các Ion Al3+  khi đất bị chua.

Các ion Al3+ làm độc với rễ cây. Rễ cây sẽ bị bó cục và ngừng phát triển khi có quá nhiều ion này. Đó chính là lý do bạn nên xử lý đất chua trước khi canh tác.

2. Vôi bột nông nghiệp là gì?

Vôi bột nông nghiệp là sản phẩm cải thiện độ chua đất được dùng phổ biến nhất. Chúng hoạt động bởi cơ chế làm tăng độ pH trong đất.

Vôi bột nông nghiệp chính là Canxi hydroxit là với công thức hóa học Ca (OH)2.

Vôi được tạo ra từ Canxi oxit và nước. Quá trình phản ứng sẽ tạo ra dạng tinh thể  không màu hoặc bột màu trắng.

Một cách khác để tạo ra vôi bột nông nghiệp đó là trộn dung dịch Canxi Clorua với dung dịch Natri Hidroxit. Đem dung dịch này đun nóng ra sẽ phân hủy Canxi Hidroxit và Oxit canxi.

2.1 Các loại vôi bột nông nghiệp

  • Vôi tôi Ca(OH)2 (vôi sữa) và vôi nung CaO là loại vôi phản ứng rất mạnh khi cho vào nước, tỏa nhiệt, có tính sát khuẩn cao. Lưu ý, khi hòa tan CaO trong nước sinh ra Ca(OH)2 (phản ứng tôi vôi)
  • Bột đá vôi (CaCO3) nhằm cung cấp Canxi cho đất.
  • Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) tăng pH vừa phải, bổ sung dinh dưỡng cho đất.

3. Tại sao nên bón vôi bột nông nghiệp cho cây trồng?

3.1 Vôi bột nông nghiệp có tác động như thế nào với đất chua

Vôi nông nghiệp giúp làm giảm mức độ axit của đất bằng cách làm cho nó có độ pH trung tính hơn. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra độ pH trong đất của bạn là rất quan trọng để xác định biện pháp khắc phục phù hợp khi cần thiết. Kiểm tra đất có thể giúp bạn xác định nơi cần và khi nào cần vôi, cũng như bao nhiêu.

Để khắc phục vấn đề đất chua, vôi có thể được áp dụng cho cây trồng để tăng độ pH bằng cách thêm canxi và magiê. Vôi hoạt động như một chất trung hòa axit tự nhiên cho đất, giúp giảm độ chua và hỗ trợ đưa đất trở lại trạng thái trung tính pH.

3.2 Tác dụng của vôi bột với cây trồng

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của vôi bột nông nghiệp với cây trồng:

●      Giảm mangan và sắt trong đất

Vôi bột nông nghiệp giúp giảm mangan và sắt trong đất. Canxi hydroxit sẽ trung hòa và phân giải bớt các chất này. Từ đó giảm độ chua cho cho đất. Cây trồng sẽ ít bị nhiễm độc hơn đồng thời sinh trưởng tốt

●      Tăng cường hoạt động của vi sinh vật

Các vi sinh vật là tác nhân rất tốt tạo nên chất dinh dưỡng, đề kháng cho cây. Đất chua làm hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của những sinh vật này. Điều đó dẫn tới rễ cây cũng khó hấp thu dinh dưỡng hơn. Vôi bột nông nghiệp sẽ giảm chua, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho vi sinh vật có lợi phát triển.

●      Cải thiện dinh dưỡng tới rễ cây

Thời kỳ cây con là thời kỳ rất quan trọng. Bộ rễ vẫn còn yếu nếu gặp đất chua thì sẽ không được phát triển tốt, dẫn tới các bộ phận khác cũng ảnh hưởng. Cải thiện đất chua sẽ giải quyết được vấn đề này. Với rễ cây đã trưởng thành, bộ rễ có thể vươn xa hơn thay vì bị co lại vì đất chua.

●      Cung cấp Canxi và Magiê

Vôi nông nghiệp tích cực bổ sung lượng canxi và / hoặc magie trong đất. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cây khỏe mạnh. Vôi bột nông nghiệp cung cấp một lượng dinh dưỡng ổn định, theo thời gian đảm bảo. Như vậy, đất được điều hòa thích hợp cho môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây.

●      Vôi bột nông nghiệp giúp giảm chi phí

Vôi bột nông nghiệp khá rẻ. Chúng cũng có tác dụng rất lâu dài. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa cải thiện được đất, tức là năng suất cây trồng cũng tăng, từ đó đem lại nguồn lợi càng lớn hơn.

●      Tăng cường hệ thống gốc

Khi rễ cây không còn bị co lại do đất chua, chúng sẽ phát triển mạnh về mọi hướng. Độ ổn định khi bám đất của cây sẽ tốt hơn. Điều này có ích cho việc chống lại thời tiết bất lợi như mưa, gió, hạn hán.

●      Cải thiện sự cố định đạm trong cây họ đậu

Đối với cây họ đậu như đậu nành, vôi bột nông nghiệp có thể giúp cải thiện quá trình cố định đạm. Đây là quá trình vi khuẩn sống trong rễ cây họ đậu có thể chuyển đổi nitơ trong khí quyển thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể sử dụng.

●      Cải thiện hiệu quả phân bón / thuốc diệt cỏ

Đất chua cũng làm giảm hiệu quả thuốc trừ sâu hay phân bón. Bằng cách khôi phục đất đến mức độ pH trung tính hơn, nó có thể giúp cải thiện hiệu quả của phân bón và thuốc diệt cỏ. Cây của bạn sẽ bớt bị sâu bệnh và phát triển tốt.

●     Giảm độc tính từ đất chua

Cuối cùng, áp dụng vôi cho cây trồng nông nghiệp sẽ loại bỏ tình trạng độc tính mà cây trồng đang gặp phải. Cây sẽ nhiễm độc khi sống lâu ngày ở đất chua. Theo thời gian, đất chua có thể làm chết cây trồng. Bằng cách trung hòa độ chua của đất trong khi đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vôi bột nông nghiệp có thể giải độc và giúp cây phát triển tốt hơn.

4. Cách bón vôi cho cây hiệu quả

Đối với mỗi vùng đất, cây trồng khác nhau có cách bón vôi khác nhau về liều lượng, cách bón … Tuy nhiên, về cơ bản khi bón vôi nông nghiệp cho cây trồng phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng sau:

4.1 Bón đúng loại vôi

Tùy vào loại đất, điều kiện canh tác, khí hậu mà ta sẽ có cách bón vôi khác nhau. Vôi tôi Ca(OH)2 thích hợp cho đất chua lâu năm, không canh tác. Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) thích hợp cho đất đã có cây trồng, cần bổ sung dinh dưỡng cho cây,…

4.2 Cách bón vôi bột nông nghiệp

Đảm bảo vôi có độ mịn tốt. Sau đó rải lên đất, dùng cuốc xới trộn hỗn hợp vôi đất cho thật đều. Bước cuối là tưới nước với lượng vừa đủ để vôi nông nghiệp hòa tan hết trong đất.

Bón đúng cách đảm bảo đất sẽ được cải tạo tốt và từ đó cây sẽ sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn.

4.3 Bón đúng liều lượng

Tuy vậy, ta nên xác định độ chua của đất trước khi bón vôi bột nông nghiệp. Nếu đất có pH quá cao, vi sinh vật cũng có thể chết. Điều này còn dẫn tới suy thoái đất không canh tác được.

Áp dụng công thức: S x h x D x 103 x 10 x H x 20 (mg) để xác định lượng vôi cần dùng

Trong đó: S là diện tích, h là độ dày đất, D là dung trọng đất, H là độ chua thủy ngân.

Với đất có nhiều chất hữu cơ

  • pH từ 3,5 – 4,5 cần bón khoảng 2 tấn vôi/ha.
  • pH từ 4,5 – 5,5 thì cần bón khoảng 1 tấn vôi/ha.
  • pH từ 5,5 – 6,5 bón khoảng 0,5 tấn vôi/ha.

Với đất nghèo chất hữu cơ thì bón giảm một nửa lượng vôi với cùng độ pH trên.

Nội dung đang cập nhật ...
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?