Làm thuốc sâu sinh học trị bệnh cho hoa hồng cực kỳ đơn giản

23/10/2019

Người chơi hoa luôn quan tâm đến vấn đề phòng và trị bệnh cho cây. Hơn hết, tất cả mọi người đều ưu tiên các phương pháp sinh học an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Nguyên liệu để làm một chế phẩm phòng trừ sâu bệnh trên cây (sả, gừng, tỏi, ớt,...) hầu hết đều là các nguyên liệu tự nhiên có mùi đặc trưng và trong tinh dầu có chứa các thành phần có khả năng làm tê liệt thần kinh tạm thời của các loài côn trùng nhỏ gây hại. So với thuốc trừ sâu hóa học thì tác dụng của chế phẩm sinh học này không nhanh và kéo dài lâu được. Như vậy, nếu muốn phòng và trị bệnh hiệu quả thì cần phun chế phẩm này với tần suất thường xuyên hơn, kết hợp cùng việc cắt tỉa cho cây thông thoáng và xịt nước áp vào cây.

Nguyên liệu

Phun phòng

  • Sả, gừng, tỏi, ớt...  tạo mùi và tiết ra tinh dầu ức chế côn trùng.
  • Vỏ cam/ quýt/ bưởi... giúp chế phẩm bám dính vào lá, cành tốt hơn.

Phun trị

  • Thuốc lào có hàm lượng nicotine rất cao khiến sâu bệnh không dám đến gần
  • Ớt có độ cay, nồng cao tác động lớn tới côn trùng

Cách làm

Băm nhỏ nguyên liệu cho vào 1/3-1/2 chai. Đổ đầy nước ngâm 1 tuần là có thể sử dụng, ngâm lâu thì hiệu quả càng cao.

Tỉ lệ phun

1/6 chai (1.5L) với 10L nước, lắc đều. Dùng bình phun tia nhỏ, mật độ dày và đều giúp thuốc bám đều được lên lá, cành và thân cây.

Lưu ý: Dù là thuốc trừ sâu sinh học, tuy nhiên các loại nguyên liệu đều có tính cay nồng, nếu tiếp xúc trực tiếp lên da, mắt hay miệng cũng gây kích ứng hoặc bỏng rát nên lưu ý tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và dán cảnh báo bên ngoài.


  • Ngày đăng: 23/10/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906