Cách trị rệp vảy trên hoa hồng

16/09/2019

Rệp vảy là gì? Tác hại của rệp vảy

Nhận biết rệp vảy trên cây hoa hồng

Cách xử lý rệp vảy cho hoa hồng

Rệp vảy là gì và chúng hại cây như thế nào?

Cũng giống như rệp sáp, rệp vảy là loài sống ký sinh trên thực vật và chích hút nhựa trên các bộ phận của cây như thân, lá... cản trở sự phát triển khiến cây còi cọc và chết. Rệp trên thân cây, lấy nhựa sống lâu dài sẽ khiến thân cây khô đen, không còn sức sống.  Kiến cũng rất thích dịch ngọt mà rệp tiết ra, chúng sẽ giúp rệp di chuyển và lây lan sang các bộ phận khác. Các dịch ngọt rệp vảy tiết ra còn tạo thành nấm có màu đen gọi là nấm bồ hóng gây mất thẩm mỹ của cây.

Nguyên nhân gây ra rệp vảy có thể do cây trồng ở nơi thiếu ánh sáng hoặc do tưới nước quá nhiều khiến độ ẩm xung quanh quá cao tạo điều kiện tốt cho rệp phát triển. Rệp vảy cần được xử lý càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như năng suất hoa cũng như mẫu mã của cây.

Rệp vảy bám chắc trên thân cây hoa hồng

Nhận biết rệp vảy trên cây hoa hồng

Rệp vảy có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau ( đen, nâu, trắng hoặc xanh). Rệp trên hoa hồng thường là loại rệp vảy nâu có vỏ cứng dày từ 3-5mm màu nâu, và gồ cao lên như vỏ ốc rất dễ nhận biết. Chúng thường bám rất chắc dưới lá hoặc trên thân cây nên khó xử lý bằng cách xịt nước giống rệp sáp được.

Cách xử lý rệp vảy trên hoa hồng

Rệp vảy có thể xử lý bằng cách dùng bàn chải mềm hoặc khăn ướt chà lên thân có rệp. Trước khi chà nên quấn một lớp giấy quanh gốc để tránh rệp rơi xuống gốc cây. Sau khi chà thì dọn sạch và tiêu hủy cùng các lá bệnh. Phun neem oil đều lên cây đặc biệt là các góc kẽ nhánh để phòng rệp cũng như các loại ăn nhựa cây hàng tuần.

Tuy nhiên, đối với các nhà vườn hoặc những người trồng cây với số lượng lớn, việc xử lý rệp bằng cách chà xát rất mất thời gian và tốn công. Có một biện pháp cũng được sử dụng khá nhiều là quét vôi lên thân cây. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là gây mất thẩm mỹ của cây do cây trắng vì vôi. Ngoài ra, cũng có thể dùng neem oil quét lên thân cây. Neem tạo lớp màng trên thân ảnh hưởng trực tiếp tới các loài côn trùng hút chích nhựa của cây. Sau khi diệt sạch lũ rệp vảy, neem oil giúp phòng các loài côn trùng này rất tốt. Neem oil phun phòng nên pha loãng và tránh phun vào các thời điểm nắng nóng để tránh hiện tượng cháy lá trên cây.


  • Ngày đăng: 16/09/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906