Cách khắc phục hiện tượng hoa hồng bị vàng lá gân xanh

12/09/2019

Nguyên nhân khiến cây bị vàng lá gân xanh

Biểu hiện vàng lá gân xanh trên cây hoa hồng

Khắc phục tình trạng vàng lá gân xanh trên hoa hồng

Nguyên nhân khiến hoa hồng bị vàng lá gân xanh

Hiện tượng vàng lá xảy ra khi khả năng quang hợp của cây bị hạn chế. Hoa hồng là loài cây ưa nắng, vì vậy ánh sáng mặt trời là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự quang hợp của cây. Ngoài ra, việc thiếu diệp lục cũng cản trở quá trình này. Một trong những vi chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành diệp lục ở cây là Sắt ( Fe). Diệp lục hấp thu ánh sáng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất và đưa đến các bộ phận của cây. Cây thiếu vi lượng, đặc biệt là Sắt ( Fe) chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá gân xanh này.

Biểu hiện vàng lá gân xanh trên cây hoa hồng

Hoa hồng bị vàng lá gân xanh

Hiện tượng vàng lá trên hoa hồng có thể bị nhầm lẫn với vàng lá do nấm bệnh, tuy nhiên biểu hiện trên lá thực ra không hề giống nhau.

Vàng lá do nấm: Lá có màu vàng đậm, phía trên xuất hiện đốm đen.

Vàng lá do thiếu chất: Lá nhạt màu, gân lá vẫn xanh và không có đốm đen.

Khắc phục hiện tượng vàng lá gân xanh trên hoa hồng

Vi lượng rất dễ bị rửa trôi sau mỗi lần tưới, mà Sắt là một trong số đó. Đặc biệt với cây trồng chậu, cây không có đủ không gian cũng như bộ rễ phát triển như cây trồng vườn, sẽ khó tự tổng hợp vi lượng khiến cây không đủ dinh dưỡng. Bổ sung vi lượng là việc rất cần thiết, không chỉ Sắt, mà các nguyên tố khác như Kẽm, Đồng, Magie, Mangan,... cũng hỗ trợ cây tổng hợp các chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp cây có đề kháng tốt hoặc tham gia vào các quá trình trao đổi chất của cây.

Vi lượng EDTA

Chelate là phức chất vòng càng (càng cua) giữa các hợp chất hữu cơ dẫn xuất từ  Aminoaxit, Polycacboxylic axit với các ion kim loại. EDTA (viết tắt của Ethylene Diamine Tetraacetic Acid) là chất càng hóa (chelate hóa - tạo phức với ion kim loại) thông dụng. Phức của EDTA với kim loại tan hoàn toàn trong nước giúp cây dễ dàng hấp thụ.

Dạng phức có trong phân bón của Dương Anh ở dạng chelate EDTA giúp cây hấp thụ tối đa vi lượng có trong phân, tăng cường khả năng tổng hợp diệp lục của cây, hạn chế ngộ độc, duy trì cấu trúc tế bào, giúp cây cứng cáp, phát triển khỏe mạnh hơn.

Các nguyên tố vi lượng được bổ sung dưới dạng phức sẽ thích hợp với khả năng hấp thụ của cây. Để bón cho cây hấp thụ được dạng vô cơ là điều khó xảy ra vì chúng sẽ phản ứng với những chất có trong môi trường tạo thành những chất kết tủa (các ion kim loại và anion như anion phốt phát, anion sunfua, anion cacbonat có trong môi trường sẽ liên kết với nhau tạo ra kết tủa là các hợp chất không tan, lắng đọng lại trong đất và trong nước nên rễ cây sẽ không thể hút được) hoặc bị oxy hóa.

Cây bị vàng lá gân xanhCây sau khi được bổ sung vi lượng đã xanh lá trở lại

Chỉ sau 1 tuần bón vi lượng EDTA cây đã gần như không còn hiện tượng vàng lá gân xanh

Sau khi được bổ sung đầy đủ vi lượng, cây sẽ được tăng cường khả năng tổng hợp diệp lục, hạn chế ngộ độc, duy trì cấu trúc tế bào, cây cứng cáp, phát triển khỏe mạnh hơn.

Kinh nghiệm trồng cây cần được tích lũy dần dần, người mới tập trồng không nên vội vàng tự bắt bệnh cho cây và lạm dụng quá nhiều phương pháp trị bệnh. Mỗi cây sẽ phù hợp với cách chăm sóc khác nhau theo tình trạng cụ thể. Gửi hình ảnh tới hộp thư của Dương Anh để được bắt bệnh và tư vấn lộ trình chăm cây phù hợp nhé!


  • Ngày đăng: 12/09/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906