5 cách phòng bệnh an toàn cho hoa hồng - Hiệu quả 90%

19/09/2019

Cũng giống như bệnh trên tất cả các sinh vật nào khác, " phòng bệnh hơn chữa bệnh" vẫn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Việc trồng hồng hữu cơ không dùng thuốc hóa học đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng, cây được trồng theo phương pháp này cũng không bị phụ thuộc vào thuốc quá nhiều, lười vận động. Ngoài việc sử dụng phân bón hữu cơ để bộ rễ cây phát triển tự nhiên, tạo đề kháng giúp cây khỏe mạnh hơn thì các phương pháp sau sẽ hỗ trợ cây chống chọi sâu bệnh một cách hiệu quả.

1. Cắt tỉa cây thường xuyên

Việc cắt tỉa cây thường xuyên giúp tạo độ thông thoáng cho cây, dinh dưỡng cũng sẽ không bị phân tán cho những bộ phận vô hiệu hay bị bệnh trên cây. Có một số bệnh hại trên lá hay hoa cũng có thể lây lan. Vì vậy việc cắt tỉa giúp cách ly bộ phận bị bệnh để không ảnh hưởng đến phần khác của cây.

Cắt tỉa hoa hồng giúp cây thông thoáng

2. Vệ sinh vườn/chậu trồng

Dọn sạch cỏ dại dưới gốc cây, thu gom, tiêu hủy các tàn dư thực vật mang mầm mống sâu bệnh hại nhằm giảm thiểu tác động của chúng lên cây. Tạo độ tơi xốp cho đất/giá thể trồng tránh để cây bị ngập úng ảnh hưởng tới bộ rễ khiến chết cây.

Ngoài ra có thể trồng một số loại cây có mùi đặc trưng xung quanh giúp ức chế xua đuổi sâu bệnh.

3. Xịt nước

Sử dụng vòi xịt áp lên lá, đặc biệt phía dưới lá rất hiệu quả đối với nhện đỏ. Phương pháp này cũng có tác dụng với cây bị bọ trĩ nhẹ. Nước cũng rửa trôi các bụi bẩn trên lá, giúp cây có điều kiện quang hợp tốt, nhờ đó mà việc tổng hợp dinh dưỡng và trao đổi năng lượng trên cây cũng tốt hơn.

4. Rắc vôi bột

Vôi bột

Vôi bột được ứng dụng rất nhiều trong nông nghiệp để cải tạo đất trồng khi đất sử dụng lâu năm và bị thoái hóa. Tuy nhiên, đối với đất/giá thể trồng hồng ngay từ lúc trồng đã phải yêu cầu độ tơi xốp, hơn nữa lượng đất/giá thể không nhiều nên vôi bột chỉ cần một lượng nhỏ rắc quanh gốc hàng tháng để phòng bệnh cho cây. Vôi có tác dụng sát khuẩn, ức chế các vi sinh vật gây hại và ngăn ngừa nấm bệnh lây lan.

5. Đặt bẫy dính

Đây là biện pháp bảo vệ cây bằng phương pháp vật lý. Nghĩa là dùng màu sắc để thu hút côn trùng và dùng keo để bắt chúng. Tấm bẫy dính nhỏ treo ở cây sẽ ngăn chặn được các loài gây hại tiếp xúc cây.

Bẫy dính thu hút côn trùng gây hại

Tham khảo thêm hiệu quả của cách phòng bệnh an toàn tại video bên dưới


  • Ngày đăng: 19/09/2019
  • Bình luận: 0

Viết bình luận


0917609906